Ngoài việc nâng cấp dịch vụ phòng, các chủ đầu tư khách sạn còn chú trọng nâng cấp thiết kế nhà bếp khách sạn nhỏ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khác với bếp gia đình, bếp khách sạn cần có những tiêu chuẩn thiết kế riêng. Hãy cùng 4U FURNITURE tìm hiểu qua bài viết này để biết thêm về tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp khách sạn nhỏ.

1. Bạn có nên thiết kế phòng bếp khách sạn nhỏ?

Để đáp ứng nhu cầu của đối tượng mục tiêu về du lịch, nghỉ dưỡng hay các dịch vụ khác, hệ thống khách sạn đã hình thành và phát triển nhiều loại hình khác nhau. Đặc biệt là các khách sạn nhỏ nói đến các khách sạn có từ 10 đến 49 phòng ngủ. Hầu hết các khách sạn này chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú cho khách, không cung cấp các dịch vụ khác. Giá phòng ở loại hình khách sạn nhỏ này cũng tương đối thấp.

Do những đặc điểm trên nên việc đầu tư thiết kế bếp nhà hàng khách sạn nhỏ trở thành mối quan tâm của các chủ đầu tư. Có nên thiết kế bếp công nghiệp không?

thiết kế phòng bếp khách sạn

Nói chung, thiết kế nhà bếp khách sạn nhỏ nên dựa trên nhu cầu của những người kinh doanh, nếu họ muốn cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách trong khách sạn. Khách sạn nên có từ 20 đến 49 bếp ăn công nghiệp là phù hợp nhất.

>> Tips chia sẻ về các mẫu thiết kế nội thất nhà bếp dành cho khách sạn

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trong khách sạn hay nhà hàng nhỏ

2.1 Về không gian bếp

Cách bố trí không gian bếp của khách sạn rất quan trọng. Vì thông thường những khách sạn nhỏ này không đầu tư bếp quá phức tạp nhưng năng suất lại rất quan trọng. Vì vậy, để phối hợp nhịp nhàng giữa các khu vực bếp, sự gọn gàng là điều hết sức cần thiết.

không gian bếp khách sạn nhỏ

2.2 Nội thất nhà bếp khách sạn

Để đáp ứng mọi nhu cầu chế biến món ăn, thiết kế nội thất phòng bếp cần đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng. Chú trọng đến chất lượng và độ bền, phục vụ các hoạt động không bị gián đoạn. Vật liệu công nghiệp thường được sử dụng như inox, thép không gỉ. Những vật liệu này thường có đặc điểm thiết kế đơn giản, độ bền cao. Dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng rất phù hợp với thiết kế phòng bếp khách sạn.

Nội thất nhà bếp khách sạn nhỏ

Ngoài ra, thiết bị bếp nhà hàng khách sạn cũng cần quan tâm đến nhiều nội dung. Như hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống nước, khu vực kiểm tra chất lượng nguyên liệu,… Để đảm bảo chất lượng món ăn và còn thể hiện được giá trị chuyên nghiệp của khách sạn.

Nội thất nhà bếp khách sạn

2.3 Về ánh sáng

Căn bếp nào cũng cần tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để việc nấu nướng trở nên thoải mái hơn. Diện tích phòng bếp nhỏ của khách sạn không quá lớn nên phải sử dụng nhiều nguồn sáng cùng với hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp.

Ánh sáng trong thiết kế nhà bếp khách sạn

2.4 Hệ thống gas

Khu bếp nhỏ, nhiều thiết bị sử dụng gas nên phải có lối đi đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Việc lắp đặt hệ thống gas phải tuân theo tiêu chuẩn bếp công nghiệp. Ngoài ra, phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện các vấn đề hoặc rò rỉ gas.

Hệ thống gas trong thiết kế bếp khách sạn nhỏ

2.5 Hệ thống thông gió

Nhà bếp của khách sạn nào cũng cần được trang bị hệ thống thông gió và khử mùi để tránh gây khó chịu cho khách. Khi lựa chọn máy hút mùi công nghiệp bạn phải đảm bảo phù hợp với không gian bếp để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Hệ thống thông gió trong thiết kế bếp khách sạn nhỏ

3. Một số mẹo khi thiết kế nhà bếp cho khách sạn nhỏ

3.1 Công thái học & Thiết kế nhà bếp 3D

Khi thiết kế một nhà bếp cho khách sạn nhỏ, cách bạn sử dụng không gian có sẵn là chìa khóa rất quan trọng. Bạn không chỉ cần loại thiết bị phù mà bạn còn cần lập kế hoạch quy trình làm việc khoa học giúp các đầu bếp của bạn làm việc hiệu quả, không vướng bận lẫn nhau. Điều quan trọng là phải có kế hoạch thiết kế phù hợp, vì các nhà bếp thương mại được thiết kế kém sẽ không hiệu quả và khó hoạt động.

Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

  • Bản vẽ 3D rất quan trọng trong quá trình lập kế hoạch vì nó giúp bạn hình dung không gian và cách nó sẽ được sử dụng. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về không gian so với bản 2D. Nó cũng sẽ giúp làm nổi bật các điểm mù và vùng tối sẽ gây khó khăn cho việc vận hành, hoặc tệ hơn là không an toàn.
  • Tùy thuộc vào hình dạng của nhà bếp, bạn có thể thiết kế không gian làm việc của mình bằng cách sử dụng vật liệu chế tạo riêngđể tạo cho các đầu bếp môi trường làm việc riêng và đảm bảo họ không cản trở nhau.
  • Các lối mòn và quy trình làm việc kém hiệu quảlà nguyên nhân chính gây ra sự thất vọng cho các đầu bếp, và trì hoãn thời gian chuẩn bị món ăn; một thiết kế 3D tốt sẽ giúp loại bỏ vấn đề này với việc setup nhà bếp của bạn.
  • Không nên bỏ qua các chất gây dị ứng và các yêu cầu về chế độ ăn uốngtrong một nhà bếp nhỏ gọn và quy trình công thái học phù hợp có thể ngăn ngừa lây nhiễm chéo và đảm bảo bạn tiếp tục cung cấp thực đơn đa dạng cho khách hàng của mình.

Thiết kế 3D bếp khách sạn nhỏ

Do đó, một quy trình công thái học tốt cần tuân theo một quy trình cụ thể từ nguyên liệu thô đến chuẩn bị thực phẩm, nấu nướng, rửa sạch, v.v. Vì vậy, bạn cũng sẽ cần phải xem xét khu vực rửa chén đĩa sao cho phù với nhà bếp.

3.2 Thiết bị Đa dụng

Thiết bị đa dụng với nhiều chức năng là hoàn hảo cho các nhà bếp khách sạn nhỏ. Thiết bị đa dụng đặc biệt quan trọng nếu bạn phục vụ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Khi bạn sử dụng một nồi chiên cho bữa trưa và bữa tối, nhưng vì bạn không sử dụng nó vào bữa sáng, nó sẽ chiếm dụng không gian của bạn đến 33% thời gian. Vì vậy bạn nên sử dụng thiết bị đa năng mà có thể chiên, luộc, thậm chí làm các món kho và nước sốt. Điều này giúp bạn giảm thời gian chuẩn bị và số lượng đầu bếp cần thiết trong suốt cả ngày.

Thiết bị Đa dụng cho bếp khách sạn nhỏ

3.3 Công nghệ cảm ứng

Công nghệ cảm ứng là thứ vô cùng hữu ích cho các đầu bếp trong các nhà bếp thuộc mọi quy mô từ lớn đến nhỏ. Bếp từ chiếm ít không gian hơn so với bếp gas truyền thống, sử dụng ít năng lượng hơn và cũng giảm nhiệt xung quanh trong nhà bếp, tạo môi trường thoải mái hơn cho các đầu bếp của bạn làm việc.

Điều này làm cho chúng hoàn hảo cho các nhà bếp khách sạn nhỏ!

Các cảm biến trong bếp từ đảm bảo rằng bếp sẽ chỉ hoạt động nếu có chảo được đặt trên đó và sẽ tự động tắt nhiệt ngay khi lấy chảo ra. Bếp từ có một lợi thế nữa là dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều để làm sạch, tiết kiệm thời gian hơn nữa và giúp  các đầu bếp của bạn bắt đầu và thực hiện phần quan trọng nhất của công việc của họ – nấu ăn!

Hơn nữa bếp từ còn có nhiều lợi thế về môi trường và công thái học với công nghệ cảm ứng, điều này làm cho nhân viên nhà bếp cảm thấy hài lòng hơn với công việc.

Sử dụng công nghệ cảm ứng cho bếp khách sạn nhỏ

4. Chi phí thiết kế bếp khách sạn nhỏ

Thiết kế nhà bếp khách sạn nhỏ thường tốn rất nhiều chi phí từ thuê dịch vụ đến mua sắm, lắp đặt. Những bếp nhà hàng, khách sạn lớn có thể lên tới 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức đầu tư cho một căn bếp khách sạn nhỏ chỉ nên từ 200 – 300 triệu đồng. Chi phí này nên được phân bổ đồng đều cho nhiều bộ phận.

Nói chung, đây là những chi phí chính bắt buộc phải có. Ngoài ra, nhiều chi phí khác đã phát sinh. Điều quan trọng nhất là lựa chọn thiết bị phù hợp cho phòng bếp khách sạn nhỏ. Kết hợp đặc điểm kinh doanh và vị trí địa lý của khách sạn, bạn có thể lựa chọn cung cấp các món ăn khác nhau. Nhưng các khách sạn nhỏ hiện nay chủ yếu chi mua sắm trang thiết bị như bếp Á, tủ hấp công nghiệp, lò nướng cỡ trung và một số loại chậu rửa, kệ bếp,…

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về thiết kế nhà bếp khách sạn nhỏ. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có cái nhìn quát hơn và sẵn sàng đầu tư bếp cho khách sạn nhỏ. Mọi thắc mắc hay câu hỏi về thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn, quán cafe,…vui lòng liên hệ 4U FURNITURE để được tư vấn và báo giá chính xác nhất!

>> Xem thêm: Bí quyết thiết kế quầy bar cho không gian khách sạn ấn tượng

2 thoughts on “Thiết Kế Nhà Bếp Khách Sạn Nhỏ Cần Chú Ý Gì? Có Những Tiêu Chuẩn Nào?

Trả lời